03 Case Study về Chiến lược truyền thông ấn tượng

MỤC LỤC

Các doanh nghiệp muốn phát triển tốt hơn trên thị trường, cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ thì việc xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu là vô cùng cần thiết. Để làm được điều đó, doanh nghiệp sẽ cần nắm được ý nghĩa cũng như cách thức cụ thể để xây dựng thành công chiến lược truyền thông thương hiệu. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vậy truyền thông thương hiệu là gì?

Truyền thông thương hiệu là quá trình thực hiện các hoạt động giới thiệu, quảng bá nhắm vào các dấu hiệu nhận biết về thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá. Truyền thông thương hiệu nhằm tạo dựng niềm tin thay đổi quan điểm, hành vi của khách hàng theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Truyền thông thương hiệu là 1 phần nhỏ trong lĩnh vực marketing. Theo đó chúng ta có 2 nhóm thương hiệu gồm thương hiệu cá nhân và thương hiệu tổ chức, hàng hoá. Tất cả các ngành trong lĩnh vực truyền thông, đều được áp dụng vào trong chiến lực truyền thông thương hiệu. Đặc biệt là Pr(Public Relations) kết hợp với trải nghiệm dịch vụ của thương hiệu, và tâm lý đối tượng. Truyền thông thương hiệu giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng, thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua sản phẩm. Đồng thời hình thành thói quen, sở thích của khách hàng đối với sản phẩm.

Và để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chiến lược truyền thông đối với doanh nghiệp, hãy cùng SEFA Media phân tích sâu hơn vào chiến lược truyền thông thương hiệu của 4 “ông lớn” dưới đây.

Bloggers advertising referrals. Young people with gadgets and loudspeakers announcing news, attracting target audience. Vector illustration for marketing, promotion, communication concept

Ấn tượng với chiến lược truyền thông thương hiệu sáng tạo của Vinamilk

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk được thành lập năm 1976, trải qua gần 45 năm hoạt động, Vinamilk hiện là công ty sữa lớn nhất cả nước với thị phần 37%. Để đạt được những thành quả và có được một thương hiệu Vinamilk vững mạnh như hiện nay phải kể đến chiến lược truyền thông của Vinamilk – một chiến lược xuất sắc. Bản lĩnh của công ty là luôn năng động, sáng tạo, đột phá tìm một hướng đi đột phá trong chiến lược marketing nói chung, chiến lược truyền thông của Vinamilk nói riêng.

Trong chiến lược truyền thông của Vinamilk, quảng cáo được đánh giá là một phương sách có tính chất chiến lược để đạt được hoặc duy trì một lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Hiểu được tầm quan trọng của quảng cáo trong chiến lược của mình, Vinamilk luôn chú trọng, đề cao sáng tạo không ngừng và đã đạt được khá nhiều thành công từ việc quảng cáo để tăng doanh thu bán hàng của mình. Trong yêu cầu quảng cáo, Vinamilk đã đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu khắt khe mà một thông điệp quảng cáo cần đạt được. Cụ thể, là một công ty chuyên sản xuất các hàng hóa, sản phẩm làm từ sữa mà nguồn cung ứng chủ yếu là từ bò nên hình ảnh những con bò được coi là hình ảnh đặc trưng, cốt lõi trong mỗi clip quảng cáo của các sản phẩm của Vinamilk. Nhưng không vì thế mà hình ảnh các chú bò xuất hiện trong mỗi quảng cáo của Vinamilk lại đơn điệu, trùng lặp mà ngược lại chúng luôn sôi động, ngộ nghĩnh, độc đáo và luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mỗi khán giả.

Vinamilk đã khiến cái bất lợi của mình thành cái có lợi, khi báo chí đăng tin rầm rộ về các sản phẩm sữa tươi mà tỉ lệ bột mì rất cao, đã làm xôn xao dư luận, ảnh hưởng không tốt đến người tiêu dùng về sữa tươi. Chính trong lúc này, quảng cáo với thông thiệp “sữa tươi nguyên chất 100%” ra đời, đã thu hút và lấy lại lòng tin của khách hàng. Vinamilk là thương hiệu đầu tiên khai thác điểm này trong quảng cáo của mình. Chiến lược này là một chiến lược ăn theo dư luận, biết chớp thời cơ trong lúc người tiêu dùng đang hoang mang.

Chiến lược tiếp thị truyền thông đa phương tiện nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ lợi ích: “tươi, thuần khiết, đến trực tiếp từ thiên nhiên” thông qua: Chiến lược nhân cách hóa hình ảnh những chú bò sữa mạnh khỏe vui nhộn, năng động. Hình ảnh những cánh đồng cỏ xanh rì, bát ngát, đầy ánh nắng, gần gũi với thiên nhiên. Đây thật sự là một hình ảnh đầy cảm xúc có tác dụng gắn kết tình cảm của người tiêu dùng với thương hiệu Vinamilk. 

Bên cạnh đó, Vinamilk tung những TVC mang đậm tính nhân văn. TVC “6 triệu ly sữa” sử dụng bài hát của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với sự thể hiện của ca sĩ Lê Cát Trọng Lý “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi..” Hình ảnh những quả bóng mang những hộp sữa Vinamilk đến cho trẻ em nghèo mang đậm tính nhân văn. Hay trong chiến dịch “40 năm vươn cao Việt Nam” cho thấy sự thống nhất, xuyên suốt một thông điệp trong chiến lược truyền thông của Vinamilk.

Bài học rút ra từ các hoạt động truyền thông thương hiệu của Vinamilk: Có sự liên kết rất sâu với người tiêu dùng mục tiêu, thể hiện qua hình ảnh phản chiếu chú bò ngộ nghĩnh. Không chỉ vậy, thông điệp xuyên suốt cũng được đồng nhất và phản ánh rõ đặc tính của sản phẩm và thuộc tính của thương hiệu.

Ý tưởng truyền thông thương hiệu “lấy lòng” của Bamboo Airways

Điều gì đã giúp Bamboo thành công và có được 5 triệu khách trong hai năm? Tuy rằng đang là một thương hiệu non trẻ, mới tham gia vào thị trường, Bamboo Airways đã gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng người tiêu dùng, trở thành thương hiệu đáng chú ý trong những năm vừa qua. Chiến lược truyền thông thương hiệu của Bamboo Airways được xây dựng dựa trên triết lý kinh doanh của thương hiệu:”Khách hàng không chỉ là khách, doanh thu nào cũng đến từ khách hàng.”

Bám sát giá trị cốt lõi của mình, Bamboo Airways hướng đến việc mang lại dịch vụ bay cao cấp với giá rẻ cho khách hàng. Dịch vụ bay của Bamboo Airways được chia thành 4 hạng: Hạng nhất (Bamboo First Class), hạng thương gia (Bamboo Business), hạng phổ thông đặc biệt (Bamboo Plus) và hạng phổ thông (Bamboo Eco). Việc phân ra 4 hạng vé cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn phù hợp, đa dạng với nhu cầu của từng khách hàng.

Ngay từ thời điểm ra mắt, Bamboo Airways đã không ngừng triển khai các hoạt động truyền thông thương hiệu nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác, quảng cáo của Bamboo không chỉ thể hiện được yếu tố con người, chất lượng dịch vụ của hãng, Bamboo Airways đã lồng ghép thêm những địa danh du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng sang trọng của FLC.

Chiến lược truyền thông này đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc truyền đạt thông điệp về sự tồn tại của một hãng bay với ưu đãi về du lịch, nghỉ dưỡng, và khả năng vận chuyển hành khách thẳng đến địa điểm du lịch. Tại các điểm phòng vé máy bay, Bamboo Airways đã thực hiện các chương trình liên kết, tư vấn về các gói combo vé máy bay kèm dịch vụ du lịch giá ưu đãi của hãng, giúp thương hiệu tương tác trực tiếp, xây dựng nhu cầu về dịch vụ nghỉ dưỡng trong khách hàng của họ.

Đồng thời, Bamboo Airways cũng đã chủ trương tổ chức các sự kiện cộng đồng nhằm gây dựng nhận thức về thương hiệu. Trong thời gian đất nước hứng chịu làn sóng Covid-19, Bamboo Airways đã thực hiện nhiều chuyến bay miễn phí chở người lao động từ các tỉnh thành về quê quán phòng chống dịch.

Năm 2020, hưởng ứng phong trào “Sát cánh cùng miền Trung” mùa lũ, Bamboo Airways đã gây dựng quỹ hỗ trợ người dân miền Trung, cung cấp và vận chuyển hàng tiếp tế miễn phí cho bà con vùng lũ. Ngoài ra còn rất nhiều hoạt động cộng đồng khác như tài trợ cho đội tuyển bóng đá quốc gia, trở thành nhà tài trợ kim cương trong chương trình Ngày quốc gia Việt Nam, sự kiện quan trọng bậc nhất đối với Việt Nam trong năm 2020 tại EXPO 2020 Dubai UAE,… Các hoạt động truyền thông thương hiệu trên đã tạo hình ảnh tốt đẹp, sự gần gũi, thân hiện của Bamboo với người dân trong nước.

Bài học từ chiến lược truyền thông của Bamboo Airways: Tôn chỉ “khách hàng không chỉ là khách” cũng đã mở ra rất nhiều tư duy mới cho các nhà quản trị. Bamboo đã “nắm lấy” trái tim của khách hàng qua rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Họ không chỉ dừng lại ở mức độ trung thành (loyalty), mà đã đạt đến ngưỡng tình yêu với thương hiệu (brand love).

Thắng lớn với chiến lược truyền thông thương hiệu khôn khéo của Biti’s Hunter

Thực tế, Biti’s đã áp dụng công thức truyền thông AIDA cho chiến lược của mình một cách rất bài bản và có thể nói là khá hấp dẫn.

Awareness: Chiến lược Marketing về sản phẩm của Biti’s luôn đuổi kịp theo trend thời trang, thăm dò thị hiếu của người tiêu dùng ở từng khu vực, gây chú ý đến thương hiệu, sản phẩm mới. Mục tiêu: người người nhà nhà biết đến và nói về Biti’s Hunter. Để thực hiện mục tiêu này Biti’s đã lựa chọn Viral Video, là MV “Lạc Trôi” của Sơn Tùng MTP và MV “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn, chính là những Video đang gây sốt cộng đồng mạng những ngày gần đây.

Interest: Biti’s rất thông minh khi sử dụng kênh KOL để truyền thông cho chiến lược tiếp theo, kích thích sự yêu thích, yêu mến của khách hàng đối với sản phẩm.Với đặc điểm tập khách hàng tiềm năng là các bạn trẻ, qua kênh KOLs là các ngôi sao, thần tượng Hot trên mạng, Biti’s đã educate thị trường, tạo thành một trào lưu đi giày mới. 

Desire: Đây là lúc Biti’s sử dụng hàng loạt các bài PR cho chiến lược kích thích nhu cầu, mong muốn sử dụng sản phẩm của khách hàng. Đầu tiên là các bài PR ngầm, đánh vào lòng yêu nước: “Xuất khẩu da giày top đầu thế giới, nhưng người Việt đang ngày càng ít đi giày Việt. Sắp tới đây hệ thống Metro Cash & Carry và Big C đã hoàn toàn thuộc về các tập đoàn bán lẻ Thái Lan thì viễn cảnh người Việt đi giày Thái là hoàn toàn không thể tránh khỏi”. Tiếp đó là loạt bài PR trực diện nhắm trực tiếp vào sản phẩm, đăng tải trên những site báo lan truyền xu hướng làm đẹp của giới trẻ điển hình như Kênh 14.

Action: Để kích thích hành động cho những khách hàng còn đang băn khoăn với quyết định mua Biti’s Hunter, Biti’s đã tung ra các chương trình  ưu đãi giảm giá. Chiến lược này càng thành công hơn khi Biti’s kết hợp với các website thương mại điện tử cùng các mã giảm giá trong khung thời gian nhất định.

Bài học từ chiến lược truyền thông thương hiệu của Biti’s Hunter có lẽ là “không gì nhanh bằng mạng xã hội”. Biti’s đã tận dụng rất tốt khả năng lan tỏa của mạng xã hội và độ viral của KOL, Influencer,… đối với tập khách hàng mục tiêu. Họ đã thắng lớn khi vừa gây ra tranh cãi, vừa tạo ra thiện cảm trong mắt khách hàng.

Trên đây là những bài học về các hoạt động truyền thông thương hiệu đến từ 3 “ông lớn” trong thị trường Việt Nam. Có lẽ, chúng ta cũng đã được mở mang thêm nhiều kiến thức và luồng tư duy mới. SEFA Media tự hào có thể mang đến nhiều kiến thức mới về thương hiệu cho quý doanh nghiệp. Và nếu chủ doanh nghiệp cần tư vấn về chiến lượng thương hiệu hay chiến lược marketing tổng thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Bài viết đọc nhiều nhất
Liên hệ với SEFA Media


  Mạng xã hội SEFA Media

  Nâng tầm Thương hiệu cùng SEFA

  Hotline liên hệ
  09851 96 239
  Email
  contact@sefamedia.vn
  Địa chỉ
  23/28 Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội