Chiến lược marketing thương hiệu là gì?

MỤC LỤC

Để các công ty có thể cạnh tranh trực tuyến và giữa các đối tượng mục tiêu bị quá tải với quảng cáo và thông tin, điều quan trọng là phải nắm bắt được sự khác biệt và lẫn lộn giữa các hoạt động xây dựng thương hiệu và hoạt động marketing cũng như cách vận hành của một chiến lược marketing thương hiệu hiệu quả. Từ đó, bạn có thể xây dựng nền tảng cho một chiến lược marketing thương hiệu mạnh mẽ.

Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ đầu bằng việc đi sâu tìm hiểu toàn bộ kiến thức về marketing thương hiệu, nó là gì cũng như cách thực hiện điều đó cho công ty của bạn.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là hệ thống nhận diện và các thuộc tính, như cái tên, thiết kế, biểu tượng, hoặc các đặc điểm khác giúp nhận dạng sản phẩm hoặc dịch vụ của người bán này với người bán khác Thương hiệu là hình ảnh, ý thức về sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng; là lối đi tắt cho sự ghi nhớ của khách hàng; là tổng hợp những kết nối trong trí óc của người tiêu dùng về nó, và liên hệ về cảm xúc của khách hàng

Thương hiệu tạo ra lời hứa, và hiện thực hóa lời hứa đó bằng sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể Thương hiệu không phải điều công ty nói, mà phải do khách hàng nói và cảm nhận Sản phẩm thì được sản xuất tại nhà máy, nhưng thương hiệu thì được hình thành trong tâm trí khách hàng Thương hiệu là công cụ pháp lý và là một tài sản có giá trị chiến lược và giá trị tài chính của doanh nghiệp.

Nói chung, thương hiệu là tập hợp tất cả dấu hiệu, đặc điểm, yếu tố để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khác. Xây dựng thương hiệu không phải là một quá trình để doanh nghiệp “ủ” quá lâu, mà phải chú ý thực hiện ngay từ những bước đi đầu tiên. Trên thực tế, chưa có nhiều chủ doanh nghiệp đủ hiểu về việc xây dựng thương hiệu, nhưng thương hiệu thực sự là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp vào các hoạt động marketing sau của doanh nghiệp bạn.

Marketing là gì?

Nếu branding là xác lập danh tính thương hiệu thì marketing sẽ là các chiến thuật và mục tiêu mà doanh nghiệp cần thực hiện để làm rõ danh tính đó của thương hiệu trong mắt khách hàng. 

Người ta thường cho rằng Marketing chỉ là hoạt động Tiếp thị nhằm bán được hàng hóa và thu lợi nhuận. Vậy nếu một doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng kém, không phù hợp với đòi hỏi của người dùng có thể thuyết phục họ mua các sản phẩm của doanh nghiệp không? Chính vì thế, những hoạt động mua bán, tiếp thị và kích thích tiêu dùng không phải là vấn đề mấu chốt dẫn đến thành công của việc bán hàng. Thực chất, việc cố gắng quảng cáo, tiêu thụ hàng hóa chỉ là một khâu trong các hoạt động của Marketing.

Tóm lại, Marketing là quá trình làm việc với thị trường, tìm ra các nhu cầu và mong muốn của khách hàng, nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua việc nghiên cứu, thiết kế, giá cả, quảng bá và phân phối các sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Nó bao gồm những hoạt động để thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng, xây dựng thương hiệu và định hướng thị trường với mục tiêu cuối cùng là tăng doanh số và đem lại lợi nhuận cho công ty. Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh và đưa sản phẩm hoặc doanh vụ của công ty đến đúng với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Branding khác Marketing như thế nào?

Nếu bạn đã từng băn khoăn về sự khác biệt giữa xây dựng thương hiệu (branding) và marketing thì bạn không cô đơn. Xây dựng thương hiệu và marketing có sự kết nối, nhưng nó cũng hàm chứa rất nhiều sự tách biệt. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp nhất định phải khiến cho sản phẩm/dịch vụ của mình trở nên khác biệt trên thị trường. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp cần sở hữu cả thương hiệu mạnh và chiến lược marketing tổng thể đủ sức hút.

Vậy chúng ta có thể phân biệt hai khái niệm này như thế nào? Lấy một ví dụ hết sức đơn giản, nếu xây dựng thương hiệu là hình thành con người của bạn, từ tính cách, đặc điểm, phong cách, thi marketing chính là hành vi, là biểu hiện và là cách bạn thu hút người khác về giá trị của bản thân mình. Và mấu chốt ở đây là, có thể các hoạt động marketing sẽ thay đổi linh hoạt, và có thể thay đổi từ năm này qua năm khác, trong khi việc xác lập nền tảng “bạn là ai?” không bao giờ thay đổi.

Ngoài ra, không giống như các hoạt động marketing, các hoạt động branding sẽ không trực tiếp tạo ra chuyển đổi từ khách hàng. Các hoạt động marketing được đo lường bởi rất nhiều chỉ số và sử dụng KPI để chứng minh hiệu suất, còn sức mạnh của xây dựng thương hiệu thì khó đo lường cụ thể hơn. 

Chiến lược Marketing thương hiệu là gì?

Chiến lược marketing thương hiệu là một kế hoạch dài hạn nhằm mục đích nâng cao vị thế và nhận thức tích cực của thương hiệu trên thị trường. Chiến lược có thể bao gồm một số kênh truyền thông, loại chiến dịch và nhiều chiến thuật khác nhau để đạt được mục tiêu. Chúng có thể bao gồm quảng cáo trả tiền, quảng cáo gốc, marketing truyền thông xã hội, marketing video, SEO và marketing tìm kiếm, trong số những thứ khác. Một chiến lược marketing thương hiệu vững chắc sẽ thu thập động lực, dựa trên các kết quả trong quá khứ để tăng sức mạnh và ảnh hưởng của nó đối với các đối tượng mục tiêu theo thời gian.

Các bước xây dựng chiến lược marketing thương hiệu

Xây dựng thương hiệu của bạn

Trước khi đi sâu vào các chiến dịch marketing thương hiệu, điều cần thiết là xác định và xây dựng thương hiệu của bạn đến từng chi tiết nhỏ nhất. Điều này có nghĩa là quyết định về sứ mệnh, giá trị, tính cách thương hiệu, giọng điệu và giao diện của bạn. Đây là thời điểm để phát triển một cuốn sách về thương hiệu nếu bạn đang có kế hoạch sở hữu một cuốn sách, cuốn sách này đóng vai trò là hướng dẫn cho tất cả các yếu tố thiết kế và sáng tạo trong các hoạt động xây dựng thương hiệu của bạn.

Xác định tập khách hàng mục tiêu

Một thương hiệu có thể có ý nghĩa khác nhau đối với các phân khúc đối tượng khác nhau. Ví dụ: một thương hiệu thiết bị trẻ em được các bậc cha mẹ mới nhìn nhận khác với những ông bà mới. Chiến lược marketing thương hiệu nên xem xét tất cả các phân khúc đối tượng khác nhau và thông điệp thương hiệu sẽ như thế nào đối với từng phân khúc, trong khi vẫn phù hợp với tầm nhìn và giá trị chung của thương hiệu.

Sáng tạo thông điệp marketing và các tài nguyên cần thiết

Khi thương hiệu và đối tượng của bạn đã được xác định, đã đến lúc phát triển nội dung cho các chiến dịch marketing thương hiệu của bạn. Luôn luôn là một ý tưởng tốt để đa dạng hóa các kênh tiếp thị của bạn. Đừng chỉ chạy quảng cáo trên mạng xã hội. Kết hợp nó với các kênh khác, chẳng hạn như quảng cáo gốc, tiếp thị trên YouTube hoặc các kênh quảng cáo địa phương, nếu bạn là doanh nghiệp có trụ sở tại địa phương. Bắt đầu với 2 hoặc 3 chiến dịch trên các kênh khác nhau và phát triển từ đó. Khi bạn đã quyết định sẽ chạy chiến dịch nào, bạn có thể tạo thông điệp, hình ảnh và nội dung theo yêu cầu và theo thông số kỹ thuật của các nền tảng xã hội và quảng cáo khác nhau. 

Kiểm tra và phân tích chiến dịch

Bây giờ là lúc để khởi động các chiến dịch. Các chiến dịch kỹ thuật số có thể và nên được giám sát chặt chẽ, đồng thời phân tích hiệu suất của chúng so với các mục tiêu bạn đặt ra và điểm chuẩn của ngành. Thử nghiệm các chiến dịch cũng là một ý tưởng tuyệt vời để bạn có thể biết chiến dịch nào đang hoạt động và chiến dịch nào không.

Tối ưu các chiến thuật

Khi bạn có một bức tranh rõ ràng về hiệu suất chiến dịch của mình, bạn có thể quyết định những gì cần theo đuổi để thúc đẩy hoạt động tiếp thị thương hiệu của mình hơn nữa. Ví dụ: nếu bạn nhận được lực kéo tốt trên video thương hiệu, thì bạn biết thông điệp đang hoạt động. Sau đó, bạn có thể tạo một video tiếp theo với cùng một giai điệu. Luôn kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đang gắn bó với bản sắc thương hiệu của mình. Đó là cách duy nhất để hỗ trợ một chiến lược marketing thương hiệu vững chắc sẽ có tác động mạnh mẽ về lâu dài.

Vai trò của Social Media trong chiến lược Marketing thương hiệu

Một trong những tác động mạnh mẽ nhất đến marketing thương hiệu chắc chắn là lĩnh vực truyền thông xã hội. Mạng xã hội là nơi người tiêu dùng dành nhiều thời gian để kết nối với bạn bè và gia đình, nhận các đề xuất về sản phẩm và dịch vụ cũng như tương tác với các thương hiệu. Bạn có biết rằng 97% Gen Zers đáng kinh ngạc nói rằng họ sử dụng mạng xã hội để nhận các đề xuất mua sắm không ? Với những số liệu thống kê như thế này, các thương hiệu không thể không sử dụng mạng xã hội như một phần trong chiến lược marketing thương hiệu của họ.

Marketing thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội không chỉ là quảng cáo các bài đăng hoặc video. Đây là cơ hội để tương tác với khách hàng và nâng cao hình ảnh thương hiệu bằng cách tạo ra những trải nghiệm tích cực. Điều này cũng được chứng minh qua các cuộc khảo sát – 71% người dùng nói rằng họ sẽ giới thiệu một thương hiệu cho gia đình và bạn bè sau khi tương tác tích cực trên mạng xã hội. Ví dụ: trả lời tin nhắn hoặc nhận xét một cách nhanh chóng và hiệu quả khiến khách hàng cảm thấy được đánh giá cao và được quan tâm, và không có chiến thuật marketing nào hiệu quả hơn điều đó. Hãy nghĩ về phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ giao tiếp 2 chiều giữa thương hiệu của bạn và khách hàng, và bạn sẽ đảm bảo rằng nó có tác động tích cực và nâng cao nhất đối với hoạt động marketing thương hiệu của bạn.

Bài viết đọc nhiều nhất
Liên hệ với SEFA Media


  Mạng xã hội SEFA Media

  Nâng tầm Thương hiệu cùng SEFA

  Hotline liên hệ
  09851 96 239
  Email
  contact@sefamedia.vn
  Địa chỉ
  23/28 Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội