Truyền thông thương hiệu và các bước xây dựng kế hoạch truyền thông hiệu quả

MỤC LỤC

Trước khi nói về Truyền thông thương hiệu; SEFA Media sẽ cùng các bạn bóc tách từng vấn đề, bao gồm truyền thông và thương hiệu. Có như vậy chúng ta mới có thể hiểu rõ bản chất từ đó đưa ra cho mình những chiến lược phù hợp.

Truyền thông thương hiệu là gì?

Truyền thông thương hiệu là quá trình thực hiện các hoạt động giới thiệu, quảng bá nhắm vào các dấu hiệu nhận biết về thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá. Truyền thông thương hiệu nhằm tạo dựng niềm tin thay đổi quan điểm, hành vi của khách hàng theo hướng có lợi cho doanh nghiệp.

Truyền thông thương hiệu là 1 phần nhỏ trong lĩnh vực marketing. Theo đó chúng ta có 2 nhóm thương hiệu gồm thương hiệu cá nhân và thương hiệu tổ chức, hàng hoá. Tất cả các ngành trong lĩnh vực truyền thông, đều được áp dụng vào trong chiến lực truyền thông thương hiệu. Đặc biệt là Pr(Public Relations) kết hợp với trải nghiệm dịch vụ của thương hiệu, và tâm lý đối tượng. Truyền thông thương hiệu giúp rút ngắn chu kỳ bán hàng, thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua sản phẩm. Đồng thời hình thành thói quen, sở thích của khách hàng đối với sản phẩm.

Vai trò của kế hoạch truyền thông thương hiệu

Xác lập giá trị dài hạn cho thương hiệu

Truyền thông hiệu quả là cách xác lập giá trị cho 1 thương hiệu mạnh, đối với 1 doanh nghiệp, truyền thông thương hiệu hiệu quả sẽ xây dựng và thể hiện giá trị hình ảnh sản phẩm một cách hiệu quả nhất, qua đó giá trị thương hiệu sản phẩm sẽ định hình, kích cầu sự tin tưởng lâu dài. Nếu một kênh truyền thông tốt sẽ đem lại giá trị lâu dài cho thương hiệu.

Quảng cáo thường sử dụng những hình ảnh, nội dung để kích thích sự tò mò và khả năng sử dụng sản phẩm ngay lập tức của khách hàng, việc sử dụng những hình ảnh kích thích của quảng cáo sẽ rất thu hút những quyết định việc mua hàng hay không thì không hẳn sẽ được thực hiện ngay.

Trong 1 cuộc khảo sát thị trường đã cho thấy: ‘cứ 10 người xem quảng cáo thì tới 7 người nói họ sẽ không quyết định mua sản phẩm sau khi xem quảng cáo’ điều đó là hoàn toàn bình thường vì không phải ai cũng sẽ lựa chọn sử dụng sản phẩm đó ngay sau khi họ chưa được chiêm nghiệm sản phẩm trong thực tế.

Ở đây chúng ta không nói tới việc quảng cáo có hiệu quả hay không mà chúng ta sẽ đề cập tới việc đầu tư truyền thông đa kênh sẽ là chiến lược dài hạn, là chìa khóa thành công vững chắc cho một thương hiệu.

Kích cầu tiêu thụ sản phẩm

Một truyền thông thương hiệu tốt, đồng nghĩa với việc các sản phẩm, dịch vụ đã xác lập được con đường tiếp cận khách hàng tốt nhất.

Mỗi khách hàng luôn có cho mình những nhu cầu sử dụng sản phẩm nhất định nhưng không phải bất kì ai cũng có những hiểu biết về thương hiệu đó.

Trong một cuộc khảo sát về hiểu biết truyền thông về sản phẩm sẽ sử dụng:‘40% người được hỏi họ sẽ lựa chọn sản phẩm sau khi tiếp cận sản phẩm tại cửa hàng, 60% còn lại có ý niệm về lựa chọn sản phẩm nào đó ngay từ nhà’ điều đó đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp của bạn sẽ có được 6/10 người lựa chọn sử dụng sản phẩm của mình nếu như kênh truyền thông thương hiệu của bạn làm tốt công việc.

Đánh bóng thương hiệu

Truyền thông thương hiệu là cách để quảng bá thương hiệu ở nhiều kênh truyền thông khác nhau , được xây dựng cụ thể, chi tiết nhằm mục đích hướng tới sự công nhận của khách hàng với sản phẩm thương hiệu qua đó sẽ gửi tới khách hàng những thông điệp sản phẩm, sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. PR truyền thông chính là cách để triển khai các chiến dịch marketing như: truyền hình, quảng cáo, internet, ấn phẩm,….  Thương hiệu của doanh nghiệp bạn sẽ được đánh bóng và được biết tới nhiều hơn.

Truyền thông thương hiệu có vài trò quan trọng trong việc tạo hiệu ứng đám đông, tập trung dư luận, tác động tích cực tới đối tượng khách hàng từ đó khách hàng có cái nhìn nhất quán nhất về lợi ích của sản phẩm.

Để truyền thông phát huy tối đa khả năng của mình là một công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe, đây là công việc lâu dài hướng tới mục tiêu sử dụng dài hạn vì vậy cần xác định nhiều yếu tố khác nhau của thương hiệu.

Các hình thức truyền thông thương hiệu 

Truyền thông trực tiếp

Là hoạt động mà các doanh nghiệp trực tiếp tiếp cận, thu hút và thuyết phục khách hàng của mình bằng cách mặt đối mặt tại điểm bán hàng, các sự kiện, hội chợ tập trung đông người,… Phương pháp này thường được áp dụng khi giới thiệu về sản phẩm mới, gia tăng sự trải nghiệm, tương tác nhanh chóng từ người dùng.

Ở cách thức này, các nhân viên tư vấn bán hàng có thể dễ dàng nắm bắt tâm lý để đưa ra cách thức thuyết phục hiệu quả, nhanh chóng hơn với người dùng. Họ cũng có thể biết và trực tiếp giải quyết những khúc mắc còn tồn đọng. Tuy nhiên đây lại là phương pháp truyền thông thương hiệu đòi hỏi nguồn nhân lực, thời gian rất lớn, và tốc độ truyền thông có phần bị giới hạn.

Truyền thông gián tiếp

Khác với việc đối mặt trực tiếp, các doanh nghiệp làm truyền thông thương hiệu gián tiếp sẽ thông qua các phương tiện truyền thông như: báo chí, Internet, quảng cáo ngoài trời,… để thu hút khách hàng.

Ưu điểm của phương pháp này chính là tốc độ truyền tin và phủ rộng thông tin nhanh, rộng rãi. Các cách thức thể hiện cũng đa dạng và hấp dẫn hơn, có thể tiếp cận với người dùng ở mọi lúc, mọi nơi. Nhưng dĩ nhiên, việc nắm bắt tâm lý của khách hàng hay nhận biết nhu cầu của từng người sẽ không thể chuyên sâu như việc bạn tư vấn trực tiếp cho họ.

05 bước xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu

Khảo sát và đánh giá tình hình thị trường 

Một doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ thì cần xây dựng được những chiến lược riêng. Điều quan trọng ở đây đó là những chiến lược này phải giúp doanh nghiệp tận dụng được điểm mạnh. Và loại bỏ được những điểm yếu còn tồn tại. Đó cũng là lý do tại sao mô hình SWOT lại được áp dụng ở đây.

Kế hoạch truyền thông luôn là bước tiên phong quan trọng nhất. Nhằm xác định mục tiêu, chiến lược cũng như cách thức tiến hành các hoạt động truyền thông. Một kế hoạch truyền thông hiệu quả sẽ mang đến những thành công nhất định dành cho các doanh nghiệp. Lập kế hoạch truyền thông là bước chuẩn bị đầu tiên nhằm xác định các mục tiêu, chiến lược và các bước hoạt động để có thể đạt được mục tiêu đó. Truyền thông có đạt được hiệu quả hay không chính là dựa vào bước lập kế hoạch ban đầu này quyết định.

Một doanh nghiệp muốn phát triển mạnh mẽ thì cần xây dựng được những chiến lược riêng. Điều quan trọng ở đây đó là những chiến lược này phải giúp doanh nghiệp tận dụng được điểm mạnh. Và loại bỏ được những điểm yếu còn tồn tại. Đó cũng là lý do tại sao mô hình SWOT lại được áp dụng ở đây.

Mô hình SWOT chính là một lựa chọn hoàn hảo để phân tích tổng quan môi trường bên ngoài. Nhờ đó, có thể xây dựng kế hoạch truyền thông một cách hợp lý và hiệu quả nhất.  Lĩnh vực áp dụng của SWOT chính là trong tiếp thị và truyền thông của các công ty cũng như doanh nghiệp. Cho dù là các doanh nghiệp lớn nhỏ thì đều có thể tận dụng SWOT để lập kế hoạch truyền thông marketing tốt nhất. 4 yếu tố trong mô hình SWOT

Xác định mục tiêu trong kế hoạch truyền thông thương hiệu

Sau khi hoàn tất việc đánh giá và khảo sát tình hình. Bước tiếp theo trong xây dựng kế hoạch truyền thông thương hiệu đó chính là xác định mục tiêu. Mục tiêu là cơ sở để đánh giá các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp, vì vậy bước đầu tiên của quy trình truyền thông thương hiệu tích hợp chắc chắn phải là xác định mục tiêu.Đối với bước này, có thể vận dụng mô hình SMART để xác định mục tiêu, đồng thời thực hiện những mục tiêu chính trong kế hoạch truyền thông. Cụ thể như sau:

 • Specific – Cụ thể
 • Measurable – Đo lường được
 • Achievable – có thể đạt được
 • Realistic – Thực tế
 • Time-focused – Có thời hạn

Xác định khách hàng mục tiêu của kế hoạch truyền thông

Mục tiêu hướng đến của mỗi kế hoạch truyền thông là khác nhau. Tuy nhiên, mục đích chung của chúng đều nhằm mang đến doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Đối với việc xác định khách hàng mục tiêu trong kế hoạch truyền thông marketing các doanh nghiệp sẽ cần quan tâm đến một số yếu tố liên quan. Cụ thể như sau: 

Nhân khẩu học: Các thông tin liệu về nhân khẩu học sẽ được tận dụng triệt để. Nắm rõ về thông tin nhân khẩu học sẽ giúp hướng đến chính xác đối tượng khách hàng. 

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Vị trí địa lý
 • Thu nhập
 • Nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Tình trạng hôn nhân

Tâm lý học: Yếu tố tâm lý học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng. Vậy nên, cần xem xét đến cả yếu tố này khi xác định khách hàng mục tiêu trong kế hoạch truyền thông chi tiết. 

 • Sở thích
 • Hoạt động, thói quen
 • Thái độ, ý kiến

Xác định big idea truyền thông thương hiệu

Để xác định thông điệp truyền thông, ta cần phải có bước nhận diện bằng cách trả lời các câu hỏi sau. Thông điệp cần thể hiện điều gì? Nhắm tới mục tiêu khách hàng nào? Và được thiết kế ra sao? Tất cả cần đáp ứng được hết những yêu cầu của chiến dịch truyền thông sắp tới. Nhờ đó, có thể đảm bảo được sự thành công của các kế hoạch truyền thông. 

Thông điệp ở đây sẽ có những nguyên tắc thiết kế riêng. Từ việc xác định ý nghĩa, cách truyền tải cho đến việc lựa chọn hình ảnh, phông chữ,… Vậy nên điều quan trọng là cần nắm được những nguyên tắc này. Để có thể thiết kế và xây dựng được những thông điệp phù hợp. Hơn hết là có thể giúp hoàn thiện chiến dịch sắp tới. 

Để thông điệp truyền thông hiệu quả, chắc chắn phải xuất phát từ insight của khách hàng. Insight của khách hàng là một cách diễn giải được các doanh nghiệp sử dụng để hiểu sâu hơn về cách suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng. Phân tích hành vi ở đây cho phép các công ty thực sự hiểu người tiêu dùng của họ muốn gì và cần gì, và quan trọng nhất là tại sao họ lại cảm thấy như vậy.

Thông điệp cần tạo được sự tin tưởng cũng như đạt được lòng tin của khách hàng.  Như vậy, mới truyền tải được hết những ý nghĩa ẩn trong thông điệp đó. Đồng thời tạo được sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa khách hàng và doanh nghiệp. 

Ngôn từ cũng cần phù hợp, giúp giải quyết được những nhu cầu của khách hàng. Thay vì chỉ được dùng để đánh bóng thương hiệu.

Xác định kênh truyền thông hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh truyền thông hiệu quả dành cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách tận dụng tối đa các kênh truyền thông. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng một số nền tảng quảng cáo phổ biến hiện nay:

Facebook, Instagram, Mạng Xã Hội: Không chỉ có số lượng người dùng đông đảo. Mà bên cạnh đó, tỷ lệ tương tác trên Facebook cũng tương đối lớn. Tận dụng những điều này, các doanh nghiệp có thể xây dựng một kế hoạch truyền thông phù hợp để quảng cáo trên Facebook. 

Google: Có hàng triệu lượt tìm kiếm tại Google. Vậy nên, ở đây bạn cần biết rõ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Lượng từ khoá cũng như thông tin liên quan. Nhờ đó, có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với các sản phẩm của công ty.  

Truyền hình Quảng cáo: trên các kênh truyền hình vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Nếu doanh nghiệp biết cách thiết kế những quảng cáo thu hút. Đồng thời chiếu vào những khung giờ vàng. Thì khả năng thu hút được sự quan tâm của khách hàng sẽ rất cao.  

Youtube: Lượng người xem Youtube luôn giữ ở mức cao. Đặc biệt là tại một số video đang thịnh hàng. Vậy nên, doanh nghiệp có thể tận dụng Youtube để đặt quảng cáo. Nhằm thu hút thêm khách hàng.

Mọi thông tin Liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0985 196 239

Email: Contact@test.sefamedia.vn

Fanpage: www.facebook.com/Sefamedia.vn

Bài viết đọc nhiều nhất
Liên hệ với SEFA Media


  Mạng xã hội SEFA Media

  Nâng tầm Thương hiệu cùng SEFA

  Hotline liên hệ
  09851 96 239
  Email
  contact@sefamedia.vn
  Địa chỉ
  23/28 Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội