Hiện nay, tiếp thị nội dung là một hình thức Marketing hu hút các khách hàng tiềm năng mang lại hiệu quả đáng kể. Doanh nghiệp nào cũng cần có nhân sự phụ trách nhiệm vụ Content Marketing. Đấy là lý do vì sao nghề này mở ra nhiều cơ hội đồng thời các thách thức mà các bạn trẻ phải đối mặt. Nhưng nhiều người chưa thật sự biết Người viết content gọi là gì. SEFA Media sẽ giải đáp thắc mắc này ngay tại bài viết dưới đây!

Content là gì?

Dịch ra tiếng Việt thì Content nghĩa là nội dung về một sự vật, hiện tượng, sự kiện, câu chuyện,…Nội dung giúp truyền tải những thông điệp, câu chuyện tới những người đọc. Việc tạo ra một nội dung thu hút sẽ thu hút những khách hàng tiềm năng tạo ra doanh thu khổng lồ cho doanh nghiệp. 

content-la-gi

Một người viết content quan trọng cần xác định được độ chính xác, mạch liên kết giữa ác chủ đề sao cho phù hợp với sản phẩm, dịch vụ và chiến lược marketing tổng thể của doanh nghiệp đã đề ra. Content tồn tại dưới nhiều hình thức tiếp cận khác nhau như qua bài viết trên các blog, trang báo, các trang mạng xã hội, video, hình ảnh, hoặc các hình thức Marketing truyền thống như tờ rơi. Phần tiếp theo của bài viết sẽ trả lời câu hỏi “ Người viết content gọi là gì”. 

Người viết content gọi là gì?

nguoi-viet-content-goi-la-gi

Người viết content hay còn được gọi là những nhà sáng tạo nội dung để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ với mục tiêu là tiếp cận khách hàng, thu hút người đọc. Từ đó sẽ tạo ra những giá trị nhất định. 

Để trở thành một người viết content giỏi thì bạn cần phải dành nhiều thời gian và công sức cho một quá trình rèn luyện dài hạn để tìm ra cách viết nội dung đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng. Việc tạo ra một nội dung mang lại lợi ích cho người đọc/người xem thay vì quá tập trung quá nhiều đến các vấn đề kỹ thuật như từ khóa sẽ giúp bạn đạt kết quả ngoài mong đợi và có một vị trí vững chắc trong nghề. 

Trên đây là thông tin sơ bộ lý giải câu hỏi “Người viết content gọi là gì”, những kiến thức về nghề viết content sẽ tiếp tục được đề cập ở những phần sau.

Phân biệt Content Writer và Copywriter

Hai công việc Content Writer và Copywriter trong ngành Marketing thường bị nhầm lẫn với nhau. Nhìn chung, các thuật ngữ trên có thể xem là tương đương nhau. Tuy nhiên, thực chất Copywriter và Content Writer mang tới những mục đích rất khác nhau.

Content Writer

Content Writer là người sẽ sáng tạo những nội dung mà cung cấp các thông tin liên quan có giá trị để phục vụ mục đích doanh nghiệp mang ý nghĩa dài hạn. Một người Content Writer chuyên nghiệp có nhiệm vụ định vị thương hiệu, duy trì mối quan hệ với khách hàng và khiến họ trở thành “người bạn thân quen” với thương hiệu. 

Họ thường tập trung nghiên cứu, các sự kiện và các tư liệu nhằm phục vụ cho mục đích xây dựng lòng tin thương hiệu đối với khách hàng.

Copywriter 

Điểm chung giữa thuật ngữ trong nghề này là đều có chữ “Writer”. Tuy nhiên Copywriter sẽ thuyết phục khách hàng bằng những ngôn từ mang tính chau chuốt nhiều hơn. Copy ở đây là danh từ, chứ không phải là động từ. Cho nên, copywriter không phải là người sao chép bài viết, đừng hiểu lầm nhé! 

Trong cả những bản sao, họ thấy được những khía cạnh sáng tạo để thu hút và giữ sự chú ý của người đọc và giúp họ hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp bằng những nội dung sáng tạo.

Cơ hội của nhân viên Content

co-hoi-cua-nhan-vien-content

Cơ hội nghề nghiệp lớn: bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều cần có bộ phân Content Marketing để có thể vận hành các chiến dịch Marketing hiệu quả. Đây là lý do vì sao nghề viết content đứng đầu ở bảng xếp hạng những nghề nhận sự quan tâm vô cùng lớn

Môi trường làm việc năng động: nghề viết content yêu cầu người làm nghề luôn luôn sáng tạo, cập nhật những xu hướng mới nhất để không lỗi thời. Vì vậy, công việc luôn mang năng lượng tươi trẻ, không hề buồn tẻ. 

Mức lương hấp dẫn: vì tính chất công việc nên người viết content có thể làm freelancer trong thời gian rảnh. Từ đó mức thu nhập cũng sẽ cao hơn tùy thuộc vào độ chăm chỉ của từng người. Đặc biệt với những bạn có khả năng ngoại ngữ thì mức lương không hề giới hạn.

Rèn luyện nhiều kĩ năng khác nhau: như khả năng tìm kiếm thông tin, diễn đạt câu từ, các thuyết phục người khác bằng câu chữ nội dung,…

Thách thức của nhân viên Content

  • Độ cạnh tranh lớn: cơ hội nghề nghiệp lớn đồng nghĩa với sự cạnh tranh cũng khốc liệt không kém. Ngày nay, số lượng các bạn trẻ theo nghề này càng nhiều. Không chỉ vậy nghề này đào thải rất nhanh. Nếu bạn không đổi mới, thay đổi và cập nhật kiến thức thì sẽ bị chậm lại.
  • Luôn sáng tạo: việc cạn ý tưởng là điều không thể tránh. Vì vậy người làm nghề cần phải đọc sách, du lịch để tìm kiếm những cảm hứng.

Các loại nội dung mà một Content Writer thể viết

Phần trên đã lý giải “ Người viết content gọi là gì”. Tiếp đến đây hãy cùng SEFA tìm hiểu về các chủ đề mà một Content Writer có thể viết nhé. 

cac-loai-noi-dung-ma-mot-content-writer-the-viet

Thông cáo báo chí (Press release).

Thông cáo báo chí sáng tạo có thể thu hút của giới truyền thông đồng thời định hình câu chuyện cho doanh nghiệp đó. Đây được xem là một công cụ quảng bá hiệu quả giúp doanh nghiệp được quảng bá rộng rãi hơn.

Viết email

Email Marketing giúp kết nối trực tiếp tới những đối tượng khách hàng mục tiêu để bán hàng hoặc nâng cao vị thế giá trị thương hiệu để biến khách hàng tiềm năng thành chính chức trong tương lai. Vì vậy người viết content cần biết cách viết content Email Marketing hiệu quả!

Viết kịch bản hoặc nội dung quảng cáo (ad copy)

Một kịch bản quảng cáo hiệu quả có thể thu hút người tiêu dùng, tạo nhận thức về thương hiệu và thu hút đối tượng mục tiêu đến với sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo.

Khi tạo kịch bản quảng cáo, điều quan trọng là người viết phải sử dụng những từ đắt giá để tối ưu hóa bài viết của mình.

Những nội dung sáng tạo không chỉ tối ưu hoá chi phí quảng cáo mà còn làm thúc đẩy hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo 

Trên đây là thông tin về nghề viết content. SEFA mong rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “người viết content gọi là gì”. Đây là nghề có nhiều cơ hội đồng thời cũng tồn tại những thách thức. Thảo luận về chủ đề này ngay dưới bài viết này nhé!

Xem thêm

Công việc viết content là gì?

Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Facebook: https://www.facebook.com/Sefamedia.vn

Hotline: 0985 196 239

Email: contact@sefamedia.vn

Và các mẫu thiết kế của SEFA Media tại: SEFA Branding

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay