Bật mí cách đặt tên thương hiệu cá nhân ấn tượng

MỤC LỤC

Xây dựng thương hiệu cá nhân đã không còn quá xa lạ bởi những lợi ích và tính ứng dụng cao của nó mang lại trong đời sống. Không chỉ còn là để thỏa mãn việc định vị bản thân mà nó còn đem lại vô vàn cơ hội phát triển của mỗi người. Vậy làm sao để có thể đặt tên thương hiệu cá nhân thật thu hút và đặc biệt? Tất cả sẽ được giải đáp ngay tại bài viết dưới đây!

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là giá trị mà một cá nhân tạo ra nhờ vào các nguồn lực có sẵn như học vấn, ngoại hình, tính cách, thành tích đạt được, kinh nghiệm, năng lực,… của họ trong cộng đồng nói chung. Đó có thể là sự kết hợp giữa cách họ nhìn cá nhân đó trong cuộc sống thực, cách giới truyền thông miêu tả về một cá nhân và ấn tượng mà mọi người có được từ thông tin về cá nhân đó có sẵn trên mạng.

7 nguyên tắc vàng đặt tên thương hiệu cá nhân

Tiêu chí ngắn gọn và dễ nhớ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi đặt tên thương hiệu cá nhân. Tính ngắn gọn và dễ nhớ sẽ giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ hơn so với một cái tên dài lan man. Thực tế, trong một ngày người dùng phải tiếp cận rất nhiều thông tin khác nhau dẫn đến việc “lười ghi nhớ”. Hãy nhớ tên thương hiệu cá nhân không phải một thông điệp hay slogan nên cần ưu tiên yếu tố ngắn gọn. Thông thường, khi đặt tên thương hiệu cá nhân nên chọn những tên có dưới 3 từ để đảm bảo tính tiếp cận người tiêu dùng.

Tên thương hiệu cá nhân cần có ý nghĩa, thông điệp riêng

Tên thương hiệu cá nhân phải có ý nghĩa riêng, chứa đựng thông điệp tích cực mà cá nhân muốn gửi gắm đến khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp thương hiệu cá nhân của bạn dễ dàng đến gần hơn với người dùng và dễ dàng hơn trong quá trình phát triển

Đặt tên theo lĩnh vực/sản phẩm/dịch vụ của bạn

Tên thương hiệu cá nhân liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ cũng là một trong những cách mà nhiều người lựa chọn. Việc đặt tên này vừa dễ dàng vừa tiết kiệm ngân sách cho việc marketing. Hơn thế nữa, cách này giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tìm hiểu khi họ có thể biết được bạn đang kinh doanh hay làm việc chính trong lĩnh vực/ sản phẩm/ dịch vụ gì ngay từ đầu. Từ đó, thương hiệu cá nhân có thể dễ dàng tiếp cận đến những người thật sự quan tâm đến dịch vụ của mình

Ví dụ: Tên “ Hoàng SEO” – nghe đến tên thương hiệu cá nhân này mọi người có thể đoán được thương hiệu này đang làm trong lĩnh vực SEO. 

Cần phải nghiên cứu thị trường trước khi đặt tên

Để tránh mất thời gian và công sức, bạn nên nghiên cứu thị trường lĩnh vực của bạn và có sự phân khúc, khách hàng mục tiêu trước khi đặt tên thương hiệu cá nhân chính thức. Từ đó bạn có thể tránh được trường hợp đặt tên giống với đối thủ 

Tên thương hiệu cần xác định rõ mục tiêu, phân khúc và khách hàng mục tiêu là ai? Với phân khúc bình dân thì cá nhân cần chọn lựa những cái tên theo phong cách đơn giản, dễ nhớ nhất có thể để khách hàng phổ thông, người lao động, nông thôn hay thành thị đều có thể có thể đọc được.

Dùng tiếng Anh kết hợp để đặt tên

Với xu hướng toàn cầu hóa, nhiều cá nhân lựa chọn sử dụng tiếng Anh để đặt tên. Việc kết hợp ngôn ngữ này sẽ giúp thương hiệu của bạn trở nên chuyên nghiệp, sang trọng hơn và thu hút người tiêu dùng mà vẫn mang nhiều ý nghĩa. Hơn hết, với cách đặt tên này cũng giúp mở rộng tiềm năng của cá nhân tại các thị trường nước ngoài. Độ tiếp cận cũng rộng hơn tới bạn bè quốc tế trên toàn cầu. 

Không nên thay đổi quá nhiều lần

Việc đặt tên thương hiệu cá nhân vô cùng quan trọng, đây là bước đầu tiên cho sự phát triển và thành công trong tương lai. Hơn hết, cái tên sẽ gắn với bạn một chặng đường dài trong quá trình giúp khách hàng nhớ tới bạn vì vậy nó cần một sự bất biến. 

Tên thương hiệu cá nhân mang tính tích cực

Cá nhân nên lựa chọn những cái tên mang ý nghĩa tích cực, phát âm rõ ràng dễ đọc. Nên sử dụng tính từ để đặt. Tránh những cái tên thương hiệu phát âm lái đi (nói lóng) sẽ làm mất đi sự nghiêm túc thiếu chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đối với những cái tên tiêu cực hoặc tối nghĩa sẽ làm giảm trải nghiệm khách hàng.

Lợi ích khi đặt tên thương hiệu cá nhân

Tạo dấu ấn cá nhân 

Tên thương hiệu cá nhân phản ánh phần nào phong cách, tính cách của chủ sở hữu. Việc đặt một cái tên có ý nghĩa và hay sẽ giúp bạn trở nên nổi bật so với những đối thủ cạnh tranh khác, khẳng định nét riêng trong cộng đồng. 

Xác lập uy tín

Khi bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân uy tín và một cái tên chất lượng sẽ vô cùng có ích trong việc chiếm lòng tin của mọi người xung quanh. Một ví dụ điển hình cho việc uy tín được công nhận nhờ xây dựng thương hiệu cá nhân chính là Michelle Phan: Từ một cô sinh viên bình thường thích chia sẻ các clip hướng dẫn trang điểm, Michelle hiện nay đã có dòng mỹ phẩm của riêng mình. 

Mang lại nhiều cơ hội: Thương hiệu được khẳng định sẽ mang lại nhiều cơ hội trong lĩnh vực mà cá nhân hoạt động.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Nâng cao ý thức nhân thức: khi xây dựng thương hiệu cá nhân tốt đồng nghĩa với việc bạn đã sở hữu một công cụ hữu ích để quản lý bản thân. Nâng cao ý thức nhận thức, khai thác những giá trị bên trong của con người, giúp bản thân không ngừng phát triển.

Quy trình đặt tên thương hiệu cá nhân hiệu quả

 • Bước 1: Định vị bản thân

Xác định phong cách, định hướng của bản thân. Việc hiểu rõ mình muốn gì sẽ giúp bạn biết mình nên đi từ đâu và việc xây dựng cá nhân sẽ hướng đến mục tiêu gì. Từ đó, việc đặt tên cho thương hiệu cá nhân sẽ trở nên rõ ràng và chuyên nghiệp hơn 

 • Bước 2: Lập danh sách những tên thương hiệu tiềm năng

Sau khi tìm hiểu về bản thân và đối thủ, hãy liệt kê ra những cách đặt tên, những ý tưởng bạn có. Cố gắng tạo ra từ 15-20 cái tên để có thể lựa chọn.

 • Bước 3: Kiểm tra 

Sau khi lập danh sách những cái tên cho thương hiệu cá nhân của mình, hãy tiến hành kiểm tra và lọc những cái tên phù hợp nhất với định hướng của bạn. Đối chiếu với những nghiên cứu ở những bước trước và giảm danh sách tên tiềm năng xuống còn 3 cái tên.

 • Bước 4: Thử nghiệm và đánh giá

Khi đã có được 3 tên tốt nhất, bây giờ là thử nghiệm bằng một vài cách sau

 • Xin ý kiến đánh giá từ người thân, bạn bè và nhóm khách hàng tiềm năng,
 • Thử sử dụng tên thương hiệu cá nhân trong các loại ấn phẩm, trên website, mạng xã hội

Tóm lại, thử nghiệm sử dụng thực tế với quy mô nhỏ, nhóm nhỏ, đánh giá mức độ hiệu quả của các phương án để chọn ra tên thương hiệu cá nhân tốt nhất.

Không chỉ với những người đã có thương hiệu cá nhân thì mới cần quan tâm tới vấn đề này mà ngay những người không nổi tiếng cũng cần phải có kế hoạch đặt tên thương hiệu cá nhân. Việc này sẽ mất một quá trình dài nhưng hiệu quả và lợi ích mang lớn vô cùng lớn và mở ra hàng ngàn cơ hội. Theo dõi SEFA Media để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Bài viết đọc nhiều nhất
Liên hệ với SEFA Media


  Mạng xã hội SEFA Media

  Nâng tầm Thương hiệu cùng SEFA

  Hotline liên hệ
  09851 96 239
  Email
  contact@sefamedia.vn
  Địa chỉ
  23/28 Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội